VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Cư trú · TN-A01-001 · Kỳ 2025 và 2026 · Cơ bản

Có mặt 190 ngày trong năm có phải cá nhân cư trú?

Chuyên gia đã duyệt Nguyễn Thanh Khiết duyệt 2026-11-01

Đối tượng
Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Dữ kiện
Ông K là chuyên gia nước ngoài, năm 2026 có mặt tại Việt Nam tổng cộng 190 ngày qua nhiều chuyến.
Câu hỏi
Ông K là cá nhân cư trú hay không cư trú năm 2026?
Xem lời giải
Trả lời
Cư trú, vì có mặt từ 183 ngày trở lên trong năm dương lịch.
Phép tính
190 ngày ≥ 183 ngày → cư trú.
Căn cứ
Tiêu chí cư trú: Luật Thuế TNCN 2007, TT 111/2013 (kỳ 2025); Luật 109/2025 Điều 2, NĐ 253/2026 (kỳ 2026)
Bẫy thường gặp
Nghĩ rằng người nước ngoài luôn là không cư trú.

← Thư viện Tự tính với số của mình