VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Cư trú · TN-A01-002 · Kỳ 2026 · Khó

Đến ngày 01/3, đi ngày 30/8: đủ 183 ngày chưa?

Chuyên gia đã duyệt Nguyễn Thanh Khiết duyệt 2026-11-01

Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Đối tượng
Người nước ngoài, một chuyến duy nhất trong năm
Dữ kiện
Bà M nhập cảnh ngày 01/3/2026 và xuất cảnh ngày 30/8/2026, ngoài chuyến này không có mặt tại Việt Nam trong năm. Bà không có nhà thuê hay đăng ký cư trú tại Việt Nam.
Câu hỏi
Theo tiêu chí số ngày có mặt, bà M có phải cá nhân cư trú năm 2026?
Xem lời giải
Trả lời
Có. Theo NĐ 253, ngày đến tính một ngày và ngày đi tính một ngày, nên bà có mặt 183 ngày, đủ 183 ngày → cư trú. Kỳ 2025, TT 111 ghi «ngày đến và ngày đi được tính là một ngày», cách hiểu khác nhau nên phải hỏi chuyên gia.
Phép tính
Đếm cả ngày 01/3 và ngày 30/8: 183 ngày ≥ 183.
Căn cứ
Tiêu chí cư trú: Luật Thuế TNCN 2007, TT 111/2013 (kỳ 2025); Luật 109/2025 Điều 2, NĐ 253/2026 (kỳ 2026)
Bẫy thường gặp
Trừ đi một ngày theo cách đếm cũ nên ra 182 ngày và kết luận sai là không cư trú.

← Thư viện Tự tính với số của mình