Cư trú · TN-A02-001 · Kỳ 2025 và 2026 · Cơ bản
Có nhà thuê cả năm nhưng chỉ ở 120 ngày
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Người nước ngoài có hợp đồng thuê nhà
- Dữ kiện
- Ông R thuê căn hộ tại Hà Nội theo hợp đồng 12 tháng của năm 2026 nhưng thực tế chỉ có mặt 120 ngày. Ông không có giấy chứng nhận cư trú của nước nào khác.
- Câu hỏi
- Ông R là cá nhân cư trú hay không cư trú năm 2026?
Xem lời giải
- Trả lời
- Cư trú, vì có nhà thuê theo hợp đồng từ 183 ngày trở lên trong năm và không chứng minh được là đối tượng cư trú của nước khác.
- Phép tính
- Hợp đồng thuê 12 tháng ≥ 183 ngày → có nơi ở thường xuyên; không có giấy chứng nhận cư trú nước khác → cư trú.
- Căn cứ
- Tiêu chí cư trú: Luật Thuế TNCN 2007, TT 111/2013 (kỳ 2025); Luật 109/2025 Điều 2, NĐ 253/2026 (kỳ 2026)
- Bẫy thường gặp
- Chỉ xét số ngày có mặt mà bỏ qua tiêu chí nơi ở thường xuyên.