Cư trú · TN-A02-002 · Kỳ 2025 và 2026 · Trung bình
Có nhà thuê nhưng có giấy chứng nhận cư trú nước ngoài
Máy soạn chưa duyệt
Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
- Đối tượng
- Người nước ngoài có hợp đồng thuê nhà
- Dữ kiện
- Giống tình huống trước, nhưng ông R nộp được giấy chứng nhận cư trú do cơ quan thuế nước ông cấp cho năm 2026.
- Câu hỏi
- Ông R là cá nhân cư trú hay không cư trú năm 2026?
Xem lời giải
- Trả lời
- Không cư trú, vì có mặt dưới 183 ngày và chứng minh được là đối tượng cư trú của nước khác.
- Phép tính
- Có mặt 120 ngày < 183; có nơi ở thường xuyên nhưng có giấy chứng nhận cư trú nước ngoài → không cư trú.
- Căn cứ
- Tiêu chí cư trú: Luật Thuế TNCN 2007, TT 111/2013 (kỳ 2025); Luật 109/2025 Điều 2, NĐ 253/2026 (kỳ 2026)
- Bẫy thường gặp
- Nghĩ rằng cứ có nhà thuê là chắc chắn cư trú.