VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Cư trú · TN-A02-003 · Kỳ 2026 · Trung bình

Ở khách sạn và nhà thuê, cộng lại đủ 183 ngày

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Người nước ngoài chưa có nơi thường trú
Dữ kiện
Năm 2026 bà B ở khách sạn 90 ngày theo hợp đồng do công ty thuê, sau đó thuê căn hộ theo hợp đồng 110 ngày. Thực tế bà có mặt 160 ngày.
Câu hỏi
Bà B có phải cá nhân cư trú năm 2026 không?
Xem lời giải
Trả lời
Có. Tổng thời hạn các hợp đồng thuê nhà để ở là 200 ngày, từ 183 ngày trở lên; nhà thuê để ở gồm cả khách sạn, kể cả do công ty thuê cho người lao động.
Phép tính
90 + 110 = 200 ngày ≥ 183 → có nơi ở thường xuyên.
Căn cứ
NĐ 253/2026/NĐ-CP Điều 2 khoản 2 điểm b
Bẫy thường gặp
Chỉ đếm số ngày có mặt (160 ngày) nên kết luận không cư trú; hoặc nghĩ khách sạn không tính là nhà thuê.

← Thư viện Tự tính với số của mình