VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Cư trú · TN-A04-003 · Kỳ 2026 · Khó

Cá nhân cư trú nhận cổ tức từ công ty ở nước ngoài

Máy soạn chưa duyệt

Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Đối tượng
Cá nhân cư trú có khoản đầu tư ở nước ngoài
Dữ kiện
Ông B3 cư trú tại Việt Nam, năm 2026 nhận 100.000.000 đồng cổ tức từ một công ty ở Singapore.
Câu hỏi
Ông B3 có phải khai thuế tại Việt Nam không, số thuế theo biểu Việt Nam là bao nhiêu?
Xem lời giải
Trả lời
Có. Cá nhân cư trú chịu thuế trên thu nhập phát sinh cả trong và ngoài Việt Nam: 5.000.000 đồng (5%). Thuế đã nộp ở nước ngoài được trừ theo hiệp định tránh đánh thuế hai lần, không vượt số thuế phải nộp tại Việt Nam.
Phép tính
100.000.000 × 5% = 5.000.000.
Căn cứ
Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 2, Điều 12; hiệp định tránh đánh thuế hai lần
Bẫy thường gặp
Nghĩ thu nhập nhận ở nước ngoài thì không phải khai ở Việt Nam.

← Thư viện Tự tính với số của mình