Tiền lương, tiền công · TN-B02-002 · Kỳ 2025 và 2026 · Trung bình
Tiền ăn trưa 1 triệu trả bằng tiền
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Người lao động cư trú
- Dữ kiện
- Công ty không tổ chức nấu ăn mà trả tiền ăn giữa ca 1.000.000 đồng/tháng cùng lương.
- Câu hỏi
- Phần tiền ăn ca phải tính vào thu nhập chịu thuế là bao nhiêu ở kỳ 2025 và kỳ 2026?
Xem lời giải
- Trả lời
- Kỳ 2025 và tháng 1–6/2026: tính 270.000 đồng/tháng (phần vượt 730.000). Từ tháng 7/2026: tính 0 đồng, vì NĐ 253 nâng mức lên 1.200.000/tháng, hiệu lực 01/7/2026.
- Phép tính
- Đến 30/6/2026: 1.000.000 − 730.000 = 270.000. Từ 01/7/2026: 1.000.000 − AN_CA 1.200.000 < 0 → 0.
- Căn cứ
- Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; Từ 01/7/2026: NĐ 253/2026 Điều 8 khoản 2 điểm g (đã đối chiếu bản gốc)
- Bẫy thường gặp
- Dùng mức 1,2 triệu cho cả năm 2026, hoặc mức 730.000 cho cả năm.