VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Tiền lương, tiền công · TN-B04-003 · Kỳ 2025 và 2026 · Trung bình

Bố mẹ có lương hưu có được đăng ký người phụ thuộc?

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Người lao động muốn đăng ký bố mẹ
Dữ kiện
Chị A muốn đăng ký bố là người phụ thuộc. Bố đã nghỉ hưu, lương hưu 2.000.000 đồng/tháng.
Câu hỏi
Chị A có được giảm trừ cho bố ở kỳ 2025 và kỳ 2026 không?
Xem lời giải
Trả lời
Kỳ 2025: không, vì thu nhập bình quân tháng của người phụ thuộc không được vượt 1.000.000 đồng. Kỳ 2026: được, vì TT 87/2026 nâng mức này lên 3.000.000 đồng.
Phép tính
Kỳ 2025: 2.000.000 > 1.000.000 → không. Kỳ 2026: 2.000.000 ≤ 3.000.000 → được.
Căn cứ
Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; Kỳ 2026: Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH); NĐ 253/2026/NĐ-CP; TT 87/2026/TT-BTC; TT 87/2026 Điều 3
Bẫy thường gặp
Nghĩ rằng lương hưu được miễn thuế nên không tính vào điều kiện thu nhập.

← Thư viện Tự tính với số của mình