VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Tiền lương, tiền công · TN-B04-006 · Kỳ 2026 · Cơ bản

Con 18 tuổi đang học lớp 12

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Người lao động có con lớp 12
Dữ kiện
Con anh P tròn 18 tuổi tháng 3/2026, vẫn đang học lớp 12 và chờ kết quả thi đến tháng 9, không có thu nhập.
Câu hỏi
Anh P có được tiếp tục giảm trừ cho con không?
Xem lời giải
Trả lời
Có. Con từ đủ 18 tuổi đang học phổ thông, kể cả thời gian chờ kết quả thi từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12, không có thu nhập hoặc thu nhập không quá 3 triệu/tháng vẫn là người phụ thuộc.
Phép tính
Không có phép tính.
Căn cứ
Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 10 khoản 4; TT 87/2026/TT-BTC Điều 3, Điều 4
Bẫy thường gặp
Dừng giảm trừ ngay khi con đủ 18 tuổi.

← Thư viện Tự tính với số của mình