Tiền lương, tiền công · TN-B04-007 · Kỳ 2026 · Khó
Đăng ký vợ không có khả năng lao động
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Người lao động có vợ ốm nặng
- Dữ kiện
- Vợ anh Q bị suy giảm khả năng lao động 85%, không có thu nhập. Anh Q muốn đăng ký vợ là người phụ thuộc.
- Câu hỏi
- Ngoài giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng, anh Q cần thêm giấy tờ gì?
Xem lời giải
- Trả lời
- Giấy tờ chứng minh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên theo quy định của pháp luật.
- Phép tính
- 85% ≥ 81% → đủ điều kiện «không có khả năng lao động».
- Căn cứ
- TT 87/2026/TT-BTC Điều 4 khoản 5
- Bẫy thường gặp
- Nghĩ vợ chỉ được đăng ký khi đã hết tuổi lao động.