VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Tiền lương, tiền công · TN-B04-008 · Kỳ 2025 và 2026 · Cơ bản

Mẹ già không có thu nhập, sống cùng con

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Người lao động có cha mẹ già
Dữ kiện
Bà G3 72 tuổi, không có lương hưu hay thu nhập nào, sống cùng con trai.
Câu hỏi
Con trai có được đăng ký bà là người phụ thuộc không?
Xem lời giải
Trả lời
Được. Cha mẹ ngoài độ tuổi lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng không vượt mức quy định là người phụ thuộc.
Phép tính
Thu nhập 0 ≤ mức quy định → đủ điều kiện.
Căn cứ
Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 10 khoản 4; TT 87/2026/TT-BTC Điều 3
Bẫy thường gặp
Nghĩ chỉ con dưới 18 tuổi mới là người phụ thuộc.

← Thư viện Tự tính với số của mình