VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Tiền lương, tiền công · TN-B07-001 · Kỳ 2025 và 2026 · Cơ bản

Lương một nơi, có thêm vãng lai nhỏ: được uỷ quyền?

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Người lao động có hợp đồng từ 3 tháng
Dữ kiện
Chị O làm cả năm tại một công ty. Ngoài ra chị có thu nhập vãng lai bình quân 3.000.000 đồng/tháng, đã bị khấu trừ 10%.
Câu hỏi
Chị O có được uỷ quyền cho công ty quyết toán thay không?
Xem lời giải
Trả lời
Kỳ 2025: được, vì thu nhập vãng lai bình quân tháng không quá 10 triệu đồng và đã khấu trừ 10%. Kỳ 2026: NĐ 253 nới lên 15 triệu đồng — phần vãng lai đã khấu trừ 10% bình quân không quá 15 triệu/tháng thì không bắt buộc quyết toán.
Phép tính
3.000.000 ≤ 10.000.000 (kỳ 2025) và ≤ 15.000.000 (kỳ 2026), đã khấu trừ 10%.
Căn cứ
Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; NĐ 253/2026 Điều 51 (đã đối chiếu bản gốc); Kỳ 2025: Luật Quản lý thuế 38/2019, NĐ 126/2020, NĐ 125/2020; kỳ 2026: Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15, NĐ 252/2026/NĐ-CP
Bẫy thường gặp
Nghĩ rằng cứ có thu nhập thứ hai là phải tự quyết toán.

← Thư viện Tự tính với số của mình