VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Tiền lương, tiền công · TN-B07-007 · Kỳ 2026 · Cơ bản

Vãng lai bình quân 12 triệu/tháng có phải tự quyết toán?

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Người lao động có thêm thu nhập vãng lai
Dữ kiện
Năm 2026 anh P3 có lương một nơi, ngoài ra nhận thù lao vãng lai 144.000.000 đồng cả năm, đã bị khấu trừ 10%.
Câu hỏi
Anh P3 có được uỷ quyền công ty quyết toán thay không?
Xem lời giải
Trả lời
Được. Thu nhập vãng lai bình quân 12.000.000 đồng/tháng, không vượt 15.000.000 đồng/tháng, đã khấu trừ 10% thì không bắt buộc quyết toán phần này.
Phép tính
144.000.000 ÷ 12 = 12.000.000 ≤ 15.000.000.
Căn cứ
NĐ 253/2026/NĐ-CP Điều 51
Bẫy thường gặp
Dùng mức cũ 10 triệu nên tưởng phải tự quyết toán.

← Thư viện Tự tính với số của mình