Tiền lương, tiền công · TN-B08-003 · Kỳ 2026 · Khó
Ngưỡng khấu trừ 10% đổi giữa năm 2026
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Cá nhân không ký hợp đồng lao động
- Dữ kiện
- Một công ty chi thù lao 3.000.000 đồng cho cùng một cộng tác viên hai lần: tháng 6/2026 và tháng 8/2026.
- Câu hỏi
- Tổng số thuế công ty phải khấu trừ cho hai lần chi?
Xem lời giải
- Trả lời
- 300.000 đồng. Tháng 6 vẫn theo ngưỡng 2 triệu nên khấu trừ 300.000. Tháng 8 áp ngưỡng mới 5 triệu (NĐ 253 Điều 50 khoản 2, hiệu lực 01/7/2026) nên không khấu trừ, trừ khi cá nhân yêu cầu. Lưu ý NĐ 253 Điều 69 khoản 1 điểm a cho áp quy định về tiền lương từ kỳ tính thuế 2026; khoản khấu trừ chỉ là tạm nộp, chênh lệch được xử lý khi quyết toán.
- Phép tính
- Tháng 6: 3.000.000 ≥ 2.000.000 → 300.000. Tháng 8: 3.000.000 < KT10 5.000.000 → 0.
- Căn cứ
- Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; Kỳ 2026: Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH); NĐ 253/2026/NĐ-CP; TT 87/2026/TT-BTC
- Bẫy thường gặp
- Áp ngưỡng mới cho cả năm 2026, hoặc ngưỡng cũ cho cả năm.