VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Kinh doanh · TN-C05-003 · Kỳ 2025 và 2026 · Khó

Nhà sáng tạo nội dung nhận tiền quảng cáo từ nền tảng nước ngoài

Máy soạn chưa duyệt

Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Đối tượng
Cá nhân cư trú làm nội dung số
Dữ kiện
Chị M có kênh video, nhận tiền chia sẻ doanh thu quảng cáo từ một nền tảng ở nước ngoài, khoảng 30.000.000 đồng/tháng.
Câu hỏi
Chị M có nghĩa vụ thuế TNCN thế nào?
Xem lời giải
Trả lời
Chị M là cá nhân cư trú nên phải tự khai và nộp thuế cho khoản thu nhập này, vì nền tảng ở nước ngoài không khấu trừ thay. Theo Luật 109 Điều 7 khoản 3 điểm đ, kỳ 2026 có nhóm riêng «nội dung số, quảng cáo số» chịu 5% trên phần doanh thu vượt ngưỡng 01 tỷ, nếu nộp theo tỷ lệ. Việc xếp nhóm và cách khai cần chuyên gia xác nhận.
Phép tính
Không có phép tính.
Căn cứ
Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; Kỳ 2026: Luật 109/2025 Điều 7 sửa bởi Luật 09/2026/QH16; NĐ 68/2026 sửa bởi NĐ 141/2026 (ngưỡng 01 tỷ); NQ 43/2026/QH16 (giảm 30%)
Bẫy thường gặp
Nghĩ thu nhập từ nước ngoài thì không phải nộp thuế ở Việt Nam.

← Thư viện Tự tính với số của mình