VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Đầu tư vốn · TN-D01-004 · Kỳ 2025 và 2026 · Khó

Chủ công ty TNHH một thành viên nhận lợi nhuận

Máy soạn chưa duyệt

Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Đối tượng
Cá nhân là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên
Dữ kiện
Ông S là chủ sở hữu duy nhất của công ty TNHH một thành viên. Công ty đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và chuyển 500.000.000 đồng lợi nhuận sau thuế cho ông.
Câu hỏi
Ông S có phải nộp thuế TNCN 5% trên khoản này không?
Xem lời giải
Trả lời
Không. Lợi nhuận sau thuế của công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ không thuộc thu nhập chịu thuế từ đầu tư vốn. Khác với cổ tức của công ty cổ phần hay công ty nhiều thành viên. Kỳ 2026: Luật 109 Điều 4 khoản 21 ghi rõ là thu nhập được miễn.
Phép tính
Không có phép tính.
Căn cứ
Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; Kỳ 2026: Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH); NĐ 253/2026/NĐ-CP; TT 87/2026/TT-BTC
Bẫy thường gặp
Áp 5% như cổ tức thông thường.

← Thư viện Tự tính với số của mình