VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Chuyển nhượng vốn · TN-E03-001 · Kỳ 2026 · Cơ bản

Bán tài sản số có lãi

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Cá nhân sở hữu tài sản số
Dữ kiện
Tháng 9/2026 chị A bán một lượng tài sản số, thu về 300.000.000 đồng.
Câu hỏi
Khoản này có chịu thuế TNCN không?
Xem lời giải
Trả lời
Có. Từ 01/7/2026 thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số thuộc diện chịu thuế TNCN. Thuế bằng 0,1% trên giá chuyển nhượng: 300.000 đồng (Luật 109 Điều 19 khoản 2, Điều 3 khoản 10 điểm d).
Phép tính
300.000.000 × TSS 0,1% = 300.000.
Căn cứ
Kỳ 2026: Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH); NĐ 253/2026/NĐ-CP; TT 87/2026/TT-BTC; NĐ 253/2026 Điều 16 khoản 4 (đã đối chiếu bản gốc)
Bẫy thường gặp
Nghĩ tài sản số chưa được pháp luật điều chỉnh nên không chịu thuế.

← Thư viện Tự tính với số của mình