Chuyển nhượng vốn · TN-E03-004 · Kỳ 2026 · Trung bình
Bán vàng miếng 500 triệu
Máy soạn chưa duyệt
Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
- Đối tượng
- Cá nhân mua bán vàng miếng
- Dữ kiện
- Tháng 9/2026 bà G4 bán vàng miếng được 500.000.000 đồng.
- Câu hỏi
- Bà G4 có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
Xem lời giải
- Trả lời
- Luật đã quy định thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng (500.000 đồng với giao dịch này), nhưng Chính phủ chưa quy định ngưỡng giá trị và thời điểm áp dụng nên chưa thu.
- Phép tính
- Nếu áp: 500.000.000 × 0,1% = 500.000.
- Căn cứ
- Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 19 khoản 2; Điều 3 khoản 10 điểm đ
- Bẫy thường gặp
- Tính 2% như bất động sản, hoặc khẳng định đã phải nộp.