VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Bất động sản · TN-F02-002 · Kỳ 2025 và 2026 · Trung bình

Bán căn nhà duy nhất

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Cá nhân có một nhà ở duy nhất
Dữ kiện
Chị E chỉ có duy nhất một căn hộ, đứng tên 2 năm, nay bán toàn bộ căn hộ để chuyển vào thành phố khác.
Câu hỏi
Chị E có được miễn thuế TNCN không?
Xem lời giải
Trả lời
Có, nếu đủ ba điều kiện: chỉ có duy nhất một nhà ở, đất ở tại Việt Nam; đã có quyền sở hữu, sử dụng từ 183 ngày trở lên; chuyển nhượng toàn bộ. Kỳ 2026 giữ đủ ba điều kiện (Luật 109 Điều 4 khoản 2, NĐ 253 Điều 18 khoản 2).
Phép tính
Không có phép tính.
Căn cứ
Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; Kỳ 2026: Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH); NĐ 253/2026/NĐ-CP; TT 87/2026/TT-BTC
Bẫy thường gặp
Quên điều kiện 183 ngày, hoặc bán một phần mà vẫn xin miễn.

← Thư viện Tự tính với số của mình