VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Bất động sản · TN-F02-005 · Kỳ 2026 · Trung bình

Có một căn nhà và một căn hộ đang xây

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Cá nhân bán nhà
Dữ kiện
Chị H1 chỉ có một căn nhà đã có sổ trên 2 năm, nhưng đang mua thêm một căn hộ hình thành trong tương lai. Chị bán căn nhà giá 3.000.000.000 đồng.
Câu hỏi
Chị H1 có được miễn thuế nhà ở duy nhất không?
Xem lời giải
Trả lời
Không. Đang có nhà ở hình thành trong tương lai tại thời điểm bán thì căn nhà không được xác định là duy nhất. Thuế 60.000.000 đồng.
Phép tính
3.000.000.000 × 2% = 60.000.000.
Căn cứ
NĐ 253/2026/NĐ-CP Điều 18 khoản 2 điểm a
Bẫy thường gặp
Không tính căn hộ chưa xây xong nên tưởng được miễn.

← Thư viện Tự tính với số của mình