VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Bất động sản · TN-F02-007 · Kỳ 2025 · Khó

Bán nhà duy nhất nhưng mới sở hữu 5 tháng

Máy soạn chưa duyệt

Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Đối tượng
Cá nhân bán nhà
Dữ kiện
Bà K6 chỉ có một căn nhà, nhận sổ được 5 tháng thì bán với giá 3.000.000.000 đồng.
Câu hỏi
Bà K6 có được miễn thuế vì nhà ở duy nhất không?
Xem lời giải
Trả lời
Không được miễn, nộp 60.000.000 đồng. Miễn cho nhà ở, đất ở duy nhất đòi hỏi có quyền sở hữu, sử dụng từ 183 ngày trở lên tính đến ngày chuyển nhượng.
Phép tính
5 tháng < 183 ngày → không đủ điều kiện; 3.000.000.000 × 2% = 60.000.000.
Căn cứ
Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; TT 111/2013/TT-BTC (TT 111 Điều 3 khoản 2)
Bẫy thường gặp
Chỉ xét «duy nhất» mà quên điều kiện thời gian sở hữu.

← Thư viện Tự tính với số của mình