Thừa kế, quà tặng · TN-I01-002 · Kỳ 2025 và 2026 · Trung bình
Bạn tặng ô tô 600 triệu
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Cá nhân nhận quà tặng
- Dữ kiện
- Chị S được một người bạn tặng chiếc ô tô trị giá 600.000.000 đồng.
- Câu hỏi
- Thuế TNCN của chị S?
Xem lời giải
- Trả lời
- 59.000.000 đồng, 10% trên phần vượt 10 triệu. Ô tô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu nên quà tặng chịu thuế. Nếu phát sinh từ 01/7/2026: ngưỡng nâng lên 20 triệu, thuế 58.000.000 đồng.
- Phép tính
- (600.000.000 − 10.000.000) × TK 10% = 59.000.000.
- Căn cứ
- Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; từ 01/7/2026: Luật 109/2025 Điều 18
- Bẫy thường gặp
- Nghĩ quà tặng thì không chịu thuế. Áp ngưỡng 10 triệu cho khoản phát sinh từ 01/7/2026.