Thừa kế, quà tặng · TN-I01-004 · Kỳ 2025 và 2026 · Khó
Cháu nhận thừa kế cổ phần của chú
Máy soạn chưa duyệt
Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
- Đối tượng
- Cá nhân nhận thừa kế ngoài diện miễn
- Dữ kiện
- Chị U nhận thừa kế cổ phần của chú ruột, giá trị 500.000.000 đồng tại thời điểm làm thủ tục.
- Câu hỏi
- Thuế TNCN của chị U?
Xem lời giải
- Trả lời
- 49.000.000 đồng. Chú và cháu không thuộc diện người thân được miễn; chứng khoán thừa kế chịu 10% trên phần vượt 10 triệu. Nếu phát sinh từ 01/7/2026: ngưỡng nâng lên 20 triệu, thuế 48.000.000 đồng.
- Phép tính
- (500.000.000 − 10.000.000) × 10% = 49.000.000.
- Căn cứ
- Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; từ 01/7/2026: Luật 109/2025 Điều 18
- Bẫy thường gặp
- Coi mọi người trong họ đều được miễn. Áp ngưỡng 10 triệu cho khoản phát sinh từ 01/7/2026.