Thừa kế, quà tặng · TN-I01-005 · Kỳ 2025 và 2026 · Khó
Nhận đất từ ông nội và từ bác ruột
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Cá nhân nhận quà tặng bất động sản
- Dữ kiện
- Anh V được ông nội tặng một mảnh đất và được bác ruột tặng một mảnh khác, giá trị theo bảng giá đất là 2.000.000.000 đồng.
- Câu hỏi
- Thuế TNCN của anh V cho hai mảnh đất?
Xem lời giải
- Trả lời
- Mảnh từ ông nội được miễn, vì ông bà nội với cháu nội thuộc diện miễn. Mảnh từ bác ruột chịu 199.000.000 đồng. Nếu phát sinh từ 01/7/2026: ngưỡng nâng lên 20 triệu, thuế 198.000.000 đồng.
- Phép tính
- Ông nội: 0. Bác ruột: (2.000.000.000 − 10.000.000) × 10% = 199.000.000.
- Căn cứ
- Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; từ 01/7/2026: Luật 109/2025 Điều 18
- Bẫy thường gặp
- Miễn cả hai mảnh, hoặc tính thuế cả hai. Áp ngưỡng 10 triệu cho khoản phát sinh từ 01/7/2026.