Thừa kế, quà tặng · TN-I01-007 · Kỳ 2026 · Khó
Anh ruột tặng ô tô
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Cá nhân nhận quà tặng từ anh ruột
- Dữ kiện
- Tháng 9/2026 chị R1 được anh ruột tặng một chiếc ô tô, giá tính lệ phí trước bạ 800.000.000 đồng.
- Câu hỏi
- Chị R1 có được miễn thuế không, nếu không thì bao nhiêu?
Xem lời giải
- Trả lời
- Không miễn. Anh chị em ruột chỉ được miễn khi tặng nhau BẤT ĐỘNG SẢN; ô tô thì chịu 78.000.000 đồng.
- Phép tính
- (800.000.000 − 20.000.000) × 10% = 78.000.000.
- Căn cứ
- Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 4 khoản 1, Điều 18
- Bẫy thường gặp
- Nghĩ mọi quà tặng giữa anh chị em ruột đều được miễn.