Thừa kế, quà tặng · TN-I01-011 · Kỳ 2026 · Khó
Thừa kế nhà từ cô ruột 3 tỷ
Máy soạn chưa duyệt
- Đối tượng
- Người nhận thừa kế
- Dữ kiện
- Tháng 9/2026 chị R6 nhận thừa kế căn nhà trị giá 3.000.000.000 đồng từ cô ruột.
- Câu hỏi
- Thuế phải nộp?
Xem lời giải
- Trả lời
- 298.000.000 đồng — miễn chỉ áp giữa vợ chồng, cha mẹ với con, ông bà với cháu, anh chị em ruột; cô với cháu không thuộc diện này.
- Phép tính
- (3.000.000.000 − 20.000.000) × 10% = 298.000.000.
- Căn cứ
- Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 18; Điều 4 khoản 1
- Bẫy thường gặp
- Coi cô ruột như cha mẹ nên được miễn, hoặc tính 2% như chuyển nhượng.