VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Thừa kế, quà tặng · TN-I01-012 · Kỳ 2026 · Trung bình

Vợ tặng chồng ô tô 1 tỷ

Máy soạn chưa duyệt

Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Đối tượng
Vợ chồng
Dữ kiện
Tháng 10/2026 chị S6 tặng chồng chiếc ô tô trị giá 1.000.000.000 đồng, sang tên cho chồng.
Câu hỏi
Người chồng có phải nộp thuế không?
Xem lời giải
Trả lời
Có, 98.000.000 đồng theo cách hiểu hiện hành: miễn thuế quà tặng giữa vợ chồng chỉ áp với bất động sản; ô tô không thuộc diện miễn. Nên hỏi chuyên gia trước khi sang tên.
Phép tính
(1.000.000.000 − 20.000.000) × 10% = 98.000.000.
Căn cứ
Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 4 khoản 1, Điều 18
Bẫy thường gặp
Nghĩ mọi tài sản tặng giữa vợ chồng đều được miễn.

← Thư viện Tự tính với số của mình