VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Thu nhập miễn thuế · TN-J01-004 · Kỳ 2025 và 2026 · Khó

Thuyền viên làm việc cho hãng tàu nước ngoài

Máy soạn chưa duyệt

Tình huống này cần chuyên gia xem hồ sơ cụ thể trước khi kết luận cho trường hợp của bạn. Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Đối tượng
Thuyền viên người Việt Nam
Dữ kiện
Anh A là thuyền viên người Việt Nam, làm việc cho một hãng tàu nước ngoài, lương 60.000.000 đồng/tháng.
Câu hỏi
Tiền lương của anh A có chịu thuế TNCN không?
Xem lời giải
Trả lời
Không. Thu nhập của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho hãng tàu nước ngoài hoặc hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế được miễn thuế TNCN (kỳ 2026: Luật 109 Điều 4 khoản 14).
Phép tính
Không có phép tính.
Căn cứ
Kỳ 2025: Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi 2012, 2014; NĐ 65/2013; TT 111/2013; TT 92/2015; Kỳ 2026: Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH); NĐ 253/2026/NĐ-CP; TT 87/2026/TT-BTC
Bẫy thường gặp
Áp biểu lũy tiến như tiền lương thông thường.

← Thư viện Tự tính với số của mình