VIỆN QUẢN LÝ ĐÚNG NBO THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂNTình huống · tính thuế · đố vui HÃNG KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ ASCO
⚠ Bản thử nội bộ. Tình huống do máy soạn, đang chờ chuyên gia duyệt. Kết quả chỉ để tham khảo theo dữ kiện nhập, không phải tư vấn thuế cho trường hợp cụ thể.

Thu nhập miễn thuế · TN-J01-008 · Kỳ 2026 · Trung bình

Bán tín chỉ các-bon lần đầu

Máy soạn chưa duyệt

Đối tượng
Cá nhân trồng rừng được cấp tín chỉ các-bon
Dữ kiện
Năm 2026 ông V1 được cấp tín chỉ các-bon từ rừng trồng và bán lần đầu, thu 200.000.000 đồng.
Câu hỏi
Khoản thu này có chịu thuế không?
Xem lời giải
Trả lời
Không, chuyển nhượng LẦN ĐẦU tín chỉ các-bon của cá nhân được cấp là thu nhập miễn thuế. Người mua lại rồi bán tiếp thì chịu 5% phần vượt 20 triệu.
Phép tính
Không có phép tính.
Căn cứ
Luật 109/2025/QH15 (hợp nhất 112/VBHN-VPQH) Điều 4 khoản 16; Điều 3 khoản 10 điểm b
Bẫy thường gặp
Áp 5% như thu nhập khác ngay cả lần bán đầu.

← Thư viện Tự tính với số của mình